EBITAC 12.5

Thứ năm - 04/07/2019 18:30
EBITAC 12.5
Thuốc hạ huyết áp
Thành phần:
Enalapril maleate ...........................10mg
Hydrochlorothiazide  …….…….12,5mg
Tá dược vđ................................1 viên nén.
Dạng bào chế: Viên nén.
Dược lực học:
Sau khi uống, enalapril maleate được thủy phân thành chất chuyển hóa hoạt động enalaprilate trong gan.
Hydroclorothiazide là thuốc lợi niệu thiazid. Hydroclorothiazid có tác dụng hạ huyết áp, trước tiên có lẽ do làm giảm thể tích huyết tương và dịch ngoại bào liên quan đến sự bài niệu natri.
Dược động học:
Enalapril: Khoảng 60% liều enalapril được hấp thụ từ đường tiêu hóa, nồng độ đỉnh trong huyết thanh đạt trong vòng 0,5 - 1,5 giờ. Thời gian bán thải khoảng 11 giờ. Thức ăn không ảnh hưởng tới hấp thụ thuốc. Hạ huyết áp rõ khoảng 1 giờ sau khi uống, tối đa trong 4-– 6 giờ và kéo dài trong vòng 12 - 24 giờ. Huyết áp có thể giảm từ từ và phải điều trị một số tuần mới đạt được tác dụng đầy đủ. Khoảng 60% bài tiết vào nước tiểu, phần còn lại đào thải theo phân.
Hydroclorothiazid: Hydroclorothiazid bài tiết chủ yếu qua thận. Thời gian bán thải khoảng 9,5 - 13 giờ. Tác dụng sau 2 giờ, đạt tối đa sau 4 giờ và kéo dài khoảng 12 giờ. Tác dụng hạ huyết áp của hydroclorothiazid thường đạt được tối ưu ở liều 12,5mg và chậm hơn tác dụng lợi tiểu, ổn định sau 2 tuần .

 Chỉ định:

Tăng huyết áp.
Suy tim sung huyết: giảm tử vong và biến chứng ở người suy tim có triệu chứng và người rối loạn chức năng thất trái không triệu chứng.
 Liều lượng và cách dùng:
- Bệnh tăng huyết áp: Liều thông thường là 1viên/lần/ngày. Liều tối đa 2viên/lần/ ngày.
- Điều trị đồng thời với thuốc lợi tiểu: Ngừng điều trị lợi tiểu trong 2-3 ngày trước khi bắt đầu điều trị với Ebitac 12.5
- Liều dùng cho bệnh nhân suy thận: Cần phải điều chỉnh liều đặc biệt trong khi điều trị kết hợp với các thuốc hạ huyết áp khác.
- Suy tim: Nên dùng Ebitac dưới sự theo dõi của bác sỹ. Liều phù hợp trong tuần đầu là 2,5mg Enalaprin/lần/ngày trong 3 ngày đầu, 2,5mg x 2 lần/ngày trong 4 ngày tiếp theo. Sau đó có thể tăng liều dần tới liều duy trì bình thường 20mg (2 viên Ebitac 12.5)/ngày (dùng 1 lần hoặc chia 2 lần sáng, tối).
- Suy chức năng thất trái không triệu chứng: Liều ban đầu 2,5mg Enalaprin dùng 2 lần/ngày (buổi sáng và tối); điều chỉnh liều liên tục cho tới liều phù hợp 2 viên Ebitac 12.5/2 lần/ngày (buổi sáng và tối).
- Trẻ em: Chưa xác định được hiệu quả và sự an toàn khi sử dụng thuốc ở trẻ em. Hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.
Chống chỉ định:
Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc. 
Suy thận nặng,vô niệu, chứng rối loạn chuyển hóa porphyrin, bệnh gút và bệnh tiểu đường thể nặng, tiền sử phù mạch liên quan với điều trị bằng chất ức chế ACE, phù mạch vô căn hoặc di truyền, thuốc có nguồn gốc từ sulfonamide, mang thai từ tháng thứ 4 trở đi, hẹp động mạch thận.
Tương tác thuốc:
Enalapril: sử dụng enalapril đồng thời với một số thuốc giãn mạch khác (ví dụ nitrat) hoặc các thuốc gây mê có thể gây hạ huyết áp trầm trọng. Sử dụng enalapril đồng thời với các thuốc gây giải phóng rennin (ví dụ thuốc lợi tiểu), tác dụng hạ huyết áp của enalapril tăng lên. 
Hydrochlorothiazide: khi dung cùng với rượu, barbiturate hoặc thuốc ngủ gây nghiện gây tăng tiềm lực hạ huyết áp thế đứng. Tác dụng hiệp đồng hoặc tăng tiềm lực hạ huyết áp. Không nên dùng cùng với Lithi vì giảm thanh thải lithi ở thận và tăng độc tính của chất này.
Thận trọng:
Khi dùng thuốc với người bị suy thận nặng, suy gan, gút. Đối với người nghi bị hẹp động mạch thận, cần phải định lượng creatinin máu trước khi bắt đầu điều trị. Thận trọng khi dung thuốc với người cao tuổi vì dễ mất cân bằng điện giải. 
Tác dụng không mong muốn:
Nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, mất ngủ, dị cảm, loạn cảm. Rối loạn vị giác, ỉa chảy, buồn nôn, nôn và đau bụng. Ho khan có thể do tăng kinin ở mô hoặc prostaglandin ở phổi.
 
Đơn giá: 3.400 đồng/ viên.
Dowloads tại đây.
DSĐH:  TRẦN THỊ THANH THUỶ

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động
hinhanh hoatdong
Video nổi bật
Thăm dò ý kiến

Vì sao bạn biết đến Bệnh viện Phục hồi chức năng Hải Dương

Đăng nhập
Co gai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây